Bài tâm sự nghề anh Trần Duy Khang


1. Chào anh Khang! Anh có thể cho mọi người biết về hành trình lập nghiệp của mình được không ạ? .

Năm 2009, tôi tốt nghiệp. Từ đó đến nay cũng đã làm một vài công ty có uy tín, như: Công ty TNHH Đồng Phong (Tung Feng- Đài Loan) cũng có thể xem là một trong những công ty xử lý hàng đầu về nền móng thời gian đó, bởi họ có những công nghệ tiên tiến hơn Việt Nam, đơn cử như mở rộng đáy cọc khoan nhồi,…
Một thời gian sau tôi có thể nói là may mắn được làm việc tại Công ty TNHH Bauer Việt Nam cũng là một trong những công ty hàng đầu về thi công nền móng, là một công ty của Đức nhưng cũng có rất nhiều chi nhánh đại diện ở Châu Á. Với những cỗ máy khoan BG 30-40.. cho tốc độ khoan nhanh và độ thẳng đứng của cọc tương đối thẳng và chính xác. Tại đây, tôi được tiếp xúc công nghệ tiên tiến, được giao lưu với nhiều đồng nghiệp nước ngoài và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, đó là một khoảng thời gian khá là thú vị trên con đường nghề của tôi.
Từ năm 2014 tới nay tôi làm tại Công ty Cổ phần Kỹ thuật DDA – một Công ty dịch vụ Tư vấn giám sát. Có thể sẽ có nhiều người nghĩ Giám sát là những người cầm cân nảy mực, nắm trong tay quyền quyết định trong mỗi dự án, công trình. Tuy nhiên, khi làm việc, tiếp xúc với những người trong nghề rồi thì rất có thể bạn sẽ có suy nghĩ khác. Cũng như bao nghề khác, Giám sát cũng vậy, có lúc cảm giác rất là phấn khởi, muốn thể hiện, cống hiến hết khả năng của mình để góp phần cho ra những công trình hoàn thiện nhất, những dự án thành công nhất. Nhưng đôi khi cũng cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản bởi nhiều vấn đề, nhiều tác động. Tuy nhiên, qua cơn mưa trời lại sáng, cố gắng thật nhiều thì sẽ thu được những điều bổ ích và là động lực để phấn đấu tiếp tục khẳng định mình, và vì suy nghĩ đó mà tôi đã trụ vững và gắn bó với ngành nghề cho đến ngày hôm nay.


2. Cơ duyên nào đã mang Anh đến với ngành xây dựng, đã giúp Anh gắn bó với nghề nói chung và DDA nói riêng?
Đối với tôi, DDA là môi trường, là cơ hội để tôi hoàn thiện và phát triển bản thân, tự hào với anh em, gia đình và bạn bè. Điều mà bản thân tôi rất muốn bây giờ là rèn luyện, mài giũa bản thân qua những khó khăn và chông gai trước mắt, hoàn thiện và hơn nữa là có thể xây dựng một thương hiệu riêng cho bản thân mình.
3. Được biết, anh là một trong những nhân vật tiêu biểu đã gắn bó với DDA khá lâu cùng với những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của công ty. Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm mà anh nhớ nhất khi làm việc nơi đây không ạ?
Nói đến kỷ niệm thì có rất nhiều, và hầu như tất cả những kỷ niệm đó đều gắn liền, xoay quanh những người anh em, những người đồng đội trên các công trường. Đó là những lúc vui vẻ, có anh em đồng nghiệp để cùng sẻ chia. Đó còn là những lúc cảm thấy rất khó khăn, vất vả trong công việc nhưng có những đồng nghiệp tuyệt vời luôn ở bên và chia sẻ vất vả đó cùng tôi. Thật tuyệt vời vì DDA không là bất cứ một cá nhân nào mà là một tập thể, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó khăn vất vả thì hãy chia sẻ cùng mọi người, họ luôn sẵn sàng cho bạn những lời động viên, chia sẻ và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.
4. Vậy thưa anh, khi anh bị áp lực công việc, bị những khó khăn, vất vả vây quanh thì ai sẽ là người anh muốn chia sẻ đầu tiên? Anh sẽ làm gì để vượt qua được những điều đó?
Những kinh nghiệm mà mình tích lũy được cũng rất ít, chỉ đủ dùng thôi. Nghề Tư vấn này dạy cho người ta cách suy nghĩ mọi vấn đề một cách thấu đáo hơn, những chuyên môn, kinh nghiệm bạn có dù nhiều đến đâu cũng không bao giờ là quá đủ, thận trọng trong cách suy nghĩ và ứng xử tư vấn, thuyết phục được khách hàng mới là vấn đề. Một điều cũng rất quan trọng đó là không được để mất bản thân mình, tôi nhớ đã đọc đâu được 1 câu đại loại là “Thiếu thận trọng gây nguy hại hơn nhiều với thiếu hiểu biết”. Khó khăn nhất có lẽ là lúc tự đánh mất bản thân mình, những lúc đó sẽ không biết phải làm thế nào cả. Có thể những đồng nghiệp của mình cũng đã vấp phải một vài lần như thế và khi tâm sự cùng mọi người, mọi chuyện lại đâu vào đó. DDA là một tập thể như vậy đó, và cá nhân tôi thiết nghĩ mình thật may mắn được làm việc tại đây.
5. Câu hỏi cuối cùng, anh Khang có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình và những vấn đề nào cần lưu ý khi làm nghề để các bạn trẻ ngày nay học hỏi không ạ?
“Thận trọng – tỉ mỉ - Không nóng giận – Có tâm – Có đức – Sẵn sàng học hỏi”